Home Uncategorized เก็บไว้ทำได้ สูตรน้ำจิ้มมะขามเปียก เผ็ดเปรี้ยวหวานทำง่ายๆ

เก็บไว้ทำได้ สูตรน้ำจิ้มมะขามเปียก เผ็ดเปรี้ยวหวานทำง่ายๆ

เก็บไว้ทำได้ สูตรน้ำจิ้มมะขามเปียก เผ็ดเปรี้ยวหวานทำง่ายๆ

หลายๆคนคงชอบทานหลังเลิกเรียนหรือเลิกงาน ต้องแวะซื้อกลับสำหรับลูกชิ้นปิ้งทอด แต่ถ้าจะให้อร่อยต้องน้ำจิ้มรสเด็ดเผ็ดเปรี้ยวหวาน วันนี้เราแนะสูตรนี้จะเป็นน้ำจิ้มมะขามเปียกเชื่ อว่า หากใครชอบทานลูกชิ้นจะต้องเคยทานสูตรนี้ แล้วมันเป็นสูตรที่อร่อยเอามากๆ เลยทีเดียว สำหรับใครที่กำลังอย ากจะขายลูกชิ้นมาทำเป็นน้ำจิ้มมะขามเปียกนี้ได้เลย รับรองว่าจะต้องติดใจ ทำข า ยแล้วลูกค้าจะต้องคิดถึงทำไม่ย ากวัตถุดิบก็หาไม่ย ากเอาล่ะมาดูขั้นตอนการทำกันได้เลย

สิ่งที่คุณจะต้องเตรียม

น้ำตาลปิ๊บ 600 ก รั ม

น้ำตาลทราย 300 ก รั ม

เกลือป่น 1 ช้ อ นโต๊ะ

มะเขือเทศสด 500 ก รั ม

แป้งข้าวโพด 1 ช้ อ นโต๊ะ

น้ำมะขามเปียกคั้นแล้ว 300 ก รั ม

พริกชี้ฟ้าแดง 500 ก รั ม

กระเทียมปอกเปลือก 300 ก รั ม

ขั้นตอนการน้ำจิ้มรสเด็ด

1 เตรียมอุปกรณ์มาให้ครบแล้วล้างให้เรียบร้อยแล้วก็เอาน้ำมะขามเปียกที่คั้นแล้วมา หรือหากยังไม่คั้นก็เอามะขามไปแช่น้ำ แล้วคั้นเนื้อมันออกมา ระวังอย่ าให้เปลือกลงไปด้วย และเยื่อก็ทิ้งไปเลย เสร็จแล้วก็เอาใส่เครื่องปั้นจัดการปั่ นให้ละเอียดๆ

2 ต่อไปก็เอาน้ำตาลปิ๊บลงไป น้ำตาลทรายด้วยตามที่เตรียมไว้ แล้วนำไปตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวประมาณ 5 น า ที แล้วค่อยเร่งไฟแรงปานกลาง เคี่ยวไปจนน้ำตาลละลายหมด

3 นำพริกชี้ฟ้าแดง กระเทียม มะเขือเทศ น้ำมะขามเปียกที่เคี่ยวเสร็จแล้วเทผสมเข้ากับแป้งข้าวโพด จากนั้นเอาเข้าเครื่องปั่นอีกรอบจัดการปั่นให้ละเอียดเลย แล้วเติมน้ำเปล่าเล็กน้อยจะปั่นง่ายขึ้น แล้วก็ค่อยเอาที่ปั่นเสร็จแล้วไปเคี่ยวอีกครั้งจนได้น้ำจิ้มเหนียวข้นในไฟปานกลาง

4 พอเราเคี่ยวได้เหนียวข้นแล้วก็จะเห็นว่าเนื้อมะขามเปียกละลายดี ทำการปิดไฟยกลงจากเตารอให้เย็นก็หาภาชนะมาใส่ หากทำเยอะแล้วต้องการแบ่งใช้ก็หาอะไรมาใส่เก็บเข้าตู้เย็นไว้ได้เลย ส่วนรสชาติก็ชิมและปรุงเพิ่มได้ตามชอบเลย

การทำลู ก ชิ้ น ห มู

สิ่งที่จะต้องเตรียม

เกลืออ ย่ า ง ดี 1 ช้ อ นชา

น้ำตาลทราย 1 ช้ อ นโต๊ะ

พริกไ ท ยป่น 1 ช้ อ นโต๊ะ

ผงชูรส 1 ช้ อ นชา

ผงฟู 1 ช้ อ นโต๊ะ

น้ำเย็นจัด 1 ถ้วยใหญ่

เนื้อห มู ติ ด มั น 700 กรัม

น้ำสะอาดร้อน

กระเทียมสับละเอียด 1 ช้ อ นโต๊ะ

แป้งข้าวโพด 3 ช้ อ นโต๊ะ

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 5 ช้ อ นโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

1.เอาแป้งข้าวโพด แป้งสาลีอเนกประสงค์ พริกไ ท ยป่น น้ำตาลทราย ผงชูรส เกลือ ผงฟู ผสมเข้าด้วยกันแล้ว แล้วใส่น้ำลงไป ทำการผสม ๆ เข้าด้วยกันให้ดี

2.เอาห มูบดลงไปตีผสมเข้ากับส่วนผสมในข้อแรกหรือจะตำในครกก็ได้ให้เข้ากัน ตีไปประมาณ 10 นาทีจะได้เนื้อเหนียว ๆ มา ก็เอาออกมาแช่ตู้เย็น

3.นำหม้อตั้งไฟรอให้น้ำเดือด ก็เอาส่วนผสมที่แช่ตู้เย็นออกมาแล้วปั้นเป็นลูกชิ้นลงไปในน้ำเดือด ๆ แล้วก็รอให้ลูกชิ้นลอยขึ้นมาก็เป็นอันว่าใช้ได้ พร้อมเสิร์ฟแล้วทานกับน้ำจิ้มที่ทำเสร็จจะเข้ากันมาก

ทุกวันนี้ลูกชิ้นสามารถหาซื้อแบบสำเร็จมาได้เลย แต่สำหรับใครอย ากจะลองทำลูกชิ้นเอง ก็ไม่ว่ากัน แต่สำหรับน้ำจิ้มนั้นแนะนำว่า ให้ทำตามจนคล่องเพราะว่าสูตรนี้อร่อยมากๆ หลายคนต่างก็ชอบและนำมาทานคู่กับลูกชิ้นแบบไหนก็อร่อยเข้ากันหมดเลย

ที่มาเพจ108อาชีพพารวย

Facebook Comments