Home Uncategorized ปลูกมอนสเตอร่าให้ติดใบด่าง สร้างรายได้หลักหมื่นหลักแสน

ปลูกมอนสเตอร่าให้ติดใบด่าง สร้างรายได้หลักหมื่นหลักแสน

ปลูกมอนสเตอร่าให้ติดใบด่าง สร้างรายได้เป็นหมื่นเป็นแสน

หลายคนคงเคยได้ยินประโยคที่ว่าต้นไม้บ้าอะไรราค าเป็นล้าน แพ งขนาดนี้ซื้อบ้านดีกว่ามั้ย หรือมีเงินอย่างเดียวซื้อไม่ได้ต้องโง่ด้วย แน่นอนว่าถ้าเป็นพูดถึงต้นไม้ราค าหลักล้าน หรือราค าน่ารักหลักหมื่น คงหนีไม่พ้นราค าไม้ด่างแน่นอน

ซึ่งบางชนิดสูงกว่าต้นไม้สายพันธุ์เดียวกันที่ไม่มีลักษณะด่างถึงสิบเท่า แล้วเพื่อนๆเคยสงสัยกันมั้ยว่า ไม้ด่างทำยังไง หรืออะไรคือวิธีการทำให้ต้นไม้ด่างที่ได้ผลดีที่สุ ด

โดยปกติการเกิดไม้ด่างจะเกิดจากปัจจัยทางธรรมชาติเช่น การขาดแสง ขาดสารอาหาร ความผิดปกติทางพันธุกรรมและโ ร ค การเกิดไม้ด่างโดยพึ่งพาวิธีการทางธรรมชาติหรือรอให้ต้นไม่ด่างเองเป็นไปได้ยาก ดังนั้นการจะทำไม้ด่างต้องใช้การขยายพันธุ์โดยมนุษย์ เพื่อให้มีปริมาณไม้ด่างเพียงพอต่อความต้องการของตลาด

ไม้ด่างทำยังไง?ใช้ต้นไม้สีเขียวธรรมดาทำได้ไหม

คำต อ บคือสามารถทำได้โดยการตัดแสงแดด หรือสารอาหารเช่น เอาถุงสีทึบมาคลุม เพื่อไม่ให้ต้นไม้สังเคราะห์แสงได้ แต่เป็นการทำให้ต้นไม้อ่อนแอ และเปลี่ยนสีเพียงชั่วคราวเท่านั้น เมื่อต้นไม้แข็งแรงก็จะกลับมาเขียวเหมือนเดิม และแน่นอนว่าการด่างแบบนี้ไม่มีราค า

ไม้ด่างทำยังไงเพาะเมล็ดได้ไหม

ขอต อ บเลยว่า การซื้อเมล็ดมาปลูกเพื่อลุ้นให้ต้นไม้ด่าง ไม่ต่างจากการซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล คือซื้อเมล็ดได้ในราค าถูกแต่ก็มีโอกาสน้อยมากที่จะเติบโตขึ้นเป็นไม้ด่าง เช่น เมล็ดมอนสเตอร่าไจแอนท์ สำหรับคนที่ต้องการต้นไม้ด่างมากๆ ไม่แนะนำให้ซื้อเมล็ดมาลุ้นเพราะนอกจากเปอร์เซ็นการได้ไม้ด่างน้อยแล้ว ส่วนใหญ่หากพบการด่างจะด่างในปริมาณน้อย

ไม้ด่างทำยังไง เพาะเนื้อเยื่อได้ไหม

การเพาะเ นื้อเยื่อเป็นวิธีการขยายพันธุ์ที่สามารถทำจำนวนได้มากและขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว แต่มีข้อเสียคือต้นทุนสูง และใช้เวลานานในการเจริญเติบโต โดยเฉพาะไม้ด่างที่มีอัตราการเจริญเติบโตช้ากว่าต้นไม้ปกติอยู่แล้ว ทั้งนี้ การขยายพันธุ์โดยการเพาะเนื้อเยื่อในไม้ด่างที่มีการด่างไม่เสถียรมีโอกาสที่จะได้ไม้ 3 ลักษณะคือ ไม้ด่าง ไม้เขียวและไม้เผือก

หากเลือกแม่พันธุ์ที่ด่างมากเกินไปก็จะทำให้ได้ไม้เนื้อเยื่อที่มีความด่างมากเกินไปจนถึงเผือก ซึ่งทำให้ต้นไม้ไม่แข็งแรง มีโอกาสตายสูง และขายไม่ได้ราค า หากเลือกแม่พันธุ์ที่มีความด่างน้อยก็จะได้ไม้เนื้อเยื่อที่มีความด่างน้อยไปจนถึงไม่ด่างเลย ซึ่งขายไม่ได้ราค าเช่นเดียวกัน

ไม้ด่างทำยังไง ปักชำได้ไหม

การปักชำเป็นวิธีที่ง่ายที่สุ ดและเป็นที่นิยมอย่างมาก เนื่องจากใช้เวลาไม่นานต้นไม้ก็ใหญ่พร้อมขาย และได้ไม้ที่ได้มีลักษณะด่างเหมือนต้นแม่ แต่ข้อเสียคือไม่สามารถทำจำนวนได้มากเท่าการขยายพันธุ์โดยวิธีเพาะเนื้อเยื่อ

สรุปการทำให้ไม้เขียวธรรมดาเป็นไม้ด่างเป็นไปได้ยาก ดังนั้นจึงต้องใช้การขยายพันธุ์วิธีการทำให้ต้นไม้ด่างที่ได้ผลดีที่สุ ด และนิยมมากที่สุดคือ การเสียบยอด รองลงมาคือการปักชำ การเพาะเนื้อเยื่อและลำดับสุดท้าย คือ การเพาะเมล็ด

ไม้ด่างนิยมขยายพันธุ์โดยการเสียบยอด โดยใช้ยอดด่างเสียบต้นตอที่เป็นต้นไม้ชนิดเดียวกันแบบใบเขียวธรรมดา ผลลัพธ์ที่ได้คือต้นไม้จะแข็งแรงอยู่รอดได้ดีกว่าเติบโตด้วยตัวเอง

การถ่ายทอดลักษณะด่างจากเมล็ดโดยเฉลี่ยจะได้ต้นด่างแค่ 10 เปอร์เซ็นต์ นอกนั้นเป็นต้นธรรมดาใบเขียวกับต้นเผือก หรือใบขาว ซึ่งมักจะต ายในที่สุด แต่พวกไม้ด่างใบเหลืองทั้งใบเช่น เทียนทอง มุจลินทร์ ฯลฯ พวกนี้ไม่ค่อยมีปัญหา

วิธีดูแลต้นไม้ ใบด่าง

เรื่อ งแสง

การเลี้ยงต้นไม้ใบด่างต้องดูแลมากกว่าต้นไม้ธรรมดา แม้ว่าเรื่องโ ร คและแมลงจะไม่แตกต่างจากต้นเดิม แต่การเติบโตช้ากว่า เพราะใบมีคลอโรฟิลล์น้อย ต้องอย่าให้โดนแดดจัด ควรปลูกในที่ที่พรางแสงบ้าง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของพรรณไม้ด้วย

ถ้าเป็นต้นไม้ที่ปกติชอบแสงแดดจัด คงเลี้ยงในที่รำไรไม่ได้ เช่นไทรด่าง มันสำปะหลังด่าง ชบาด่าง เป็นต้น แต่ต้นไม้ด่างทุกต้นขณะที่ยังเล็กอยู่จะอ่อนแอ นำไปปลูกกลางแดดไม่ได้เลยทันที ควรให้ต้นแข็งแรงก่อน

ก า รให้น้ำ

ต้นใหม่ต้นอ่อนไม่ว่าจะเกิดจากเมล็ดหรือการขยายพันธุ์ด้วยวิธีอื่น นอกจากใส่ใจเรื่องแสงที่ไม่ควรมากไปแล้ว ต้องดูแลไม่ให้น้ำมากเกินไปด้วย เพราะใบที่มีคลอโรฟิลล์น้อยกว่าปกติทำให้คายน้ำยากใบอาจฉ่ำน้ำหรือกลายเป็นรอยไหม้ได้

ดิ น ปลูก

ในเรื่องของดินนั้นควรเน้นดินที่โปร่ง ระบายน้ำดี ถ้าจะให้ปุ๋ย ให้เลือกชนิดสลายตัวช้า เช่น ออโมโคทสูตร 6 เดือน หากใช้ปุ๋ยเคมีที่มีไนโครเจนมากใบก็จะเขียวขึ้น โดยทั่วไปนอยมใช้ปุ๋ยสูตรเสมอ

ที่มา ayaom

Facebook Comments