
ดิ่งลงแรงราค าทองวันนี้ ล ดลงเยอะจนอยากซื้อเก็บไว้
ก่อนอื่น 10 เรื่องต้องรู้ ก่อนข ายแหวนทองคืนร้ านทอง (หรือทองรูปพรรณอื่นๆ)
1 ถ้าเอาแหวนทอง สร้อยคอทองคำ สร้อยข้อมือทองคำที่มีเพชรพลอย หรืออัญมณีประดับอยู่ ไปข ายคืนร้ านทอง ทางร้ านทองจะแกะอัญมณีออกคืนให้ ไม่รับซื้ออัญมณี รับซื้อคืนแต่เนื้อทองเท่านั้น
2 แหวนทอง สร้อยคอทอง หรือทองรูปพรรณอื่นๆ ที่เป็นของเก่ามากๆ เช่น เป็นทองที่ตกทอดมาจากปู่ย่าตายาย ร้ านทองจะเช็คเปอร์เซ็นทองก่อน อาจจะเป็นทองเปอร์เซ็นสูงหรือต่ำ ซึ่งจะมีผลต่อราค ารับซื้อทอง วิธีการตรวจสอบทองของร้ านทองมีหลายวิธี เช่น บางที่มีเครื่องมือสมัยใหม่อย่างเครื่องยิงทดสอบเปอร์เซ็นทอง แต่ถ้าบางที่ไม่มี ก็จะใช้วิธีตัดดู เผาทองดูบางส่วน ขูดเนื้อทองไปทดสอบ …ซึ่งคุณ ทำใจได้ใช่ไหม?
3 ถ้าเป็นแหวนทอง สร้อยคอทอง หรือทองรูปพรรณอื่นๆ จะมีการตอกความบริสุทธิ์ของทองไว้ ถ้าเป็นแหวนทองก็จะตอกอยู่ใต้ท้องแหวน (ด้านในของวงแหวน) ถ้าเป็นสร้อยก็จะอยู่ที่ตะขอ หรือปลายสร้อย แต่ส่วนใหญ่จะไม่มีการตอกน้ำหนักบอกไว้ การข ายทองคืนร้ านทอง ทางร้ านจะใช้น้ำหนักที่ชั่งได้ ณ ตอนนั้นเป็นหลัก ราค าทองที่ได้ก็จะเป็นราค า ณ เวลานั้นด้วย
4 ราค ารับซื้อคืนทองรูปพรรณ อย่างแหวนทอง หรือสร้อยทอง จะไม่เท่ากับราค ารับซื้อคืนทองคำแท่ง โดยราค าทองที่ร้ านทองเขียนหรือประกาศไว้ที่หน้าร้ าน จะเป็นราค าทองคำแท่ง ไม่ใช่ราค าทองรูปพรรณ
5 ราค าที่ร้ านทองรับซื้อคืนทองรูปพรรณจะต่ำกว่าราค าทองคำแท่ง เพราะบนทองรูปพรรณมีน้ำประสานทองอยู่ด้วย ไม่ได้เป็นเนื้อทองล้วนๆ ไม่เหมือนทองคำแท่ง ที่ไม่มีน้ำประสานทอง เป็นเนื้อทองล้วนๆ
6 เกณฑ์ของ สคบ. ได้แจ้งว่า การรับซื้อคืนทองรูปพรรณ อย่างแหวนทอง หรือสร้อยทองที่ลูกค้าซื้อออกจากร้ านเดียวกันไป ให้คิดลดจากราค ารับซื้อคืนทองคำแท่งได้สูงสุดไม่เกิน 5% (แต่หากเป็นทองคำที่มาจากต่างร้ านอาจคิดลดหรือหักได้มากกว่า 5%)
7 ราค ารับซื้อคืนทองรูปพรรณจะไม่มีการบวกค่าลายหรือค่ากำเหน็จคืนให้ ฉะนั้นทองลายสวย-ไม่สวย หรือแม้กระทั่งแหวนทองบุบเบี้ยว หรือสร้อยทองที่ขาด ก็จะได้ราค าข ายทองคืนไม่แตกต่างกัน
8 แต่ละร้ านทองอาจรับซื้อทองรูปพรรณคืนในราค าที่ไม่เท่ากันได้ ขึ้นอยู่กับแต่ละท้องที่ และต้นทุนในการบริหารจัดการกิจการของแต่ละร้ าน หากมีร้ านทองอยู่หลายๆ ร้ านในบริเวณใกล้เคียงก็ควรเข้าไปสอบถามราค า ให้แต่ละร้ านทองตีราค าให้ก่อน แล้วค่อยเปรียบเทียบราค าก่อนข ายทอง
9 เราอาจเคยได้ยินมาว่า ซื้อทองจากร้ านไหนต้องไปข ายคืนที่นั่น จึงจะได้ราค าดี ก็เป็นเพราะร้ านทองต้องการรักษาความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้า เพื่อคราวหลังลูกค้าจะได้มาซื้อข ายกันอีก
10 หากตอนซื้อแหวนทอง ทางร้ านทองให้ใบรับประกันมา ทางที่ดีคือเวลานำแหวนทองไปข ายคืนก็ควรจะนำใบรับประกันนั้นไปด้วย ดังที่ได้กล่าวไปแล้วในข้อ 8 ว่าร้ านทองจะให้ราค าทองรับซื้อคืนที่ดีกว่าหากเป็นทองที่ซื้อไปจากร้ านนั้นๆ ถ้าจำได้ว่าซื้อมาจากร้ านไหน แต่หาใบรับประกันไม่เจอ ก็ไม่ต้องกังวล เพราะร้ านทองจะมีการตอกประทับตรายี่ห้อร้ านทองอยู่บนแหวนทองด้วยอยู่แล้ว (ซึ่งทางร้ านก็จะดูรู้อยู่แล้วว่าเป็นตราของร้ านเขา)
ราค าทองคำประจำวันที่ 17 มิ.ย.2564
สมาคมค้าทองคำ ประกาศราค าซื้อขายครั้งแรก ปรับลดลงแรง 350 บาท
เมื่อเทียบกับราค าปิดวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยทองรูปพรรณขายออกบาทละ 27,600 บาท ตามข้อมูลจากเว็บไซต์
ของสมาคมค้าทองคำ หรือ Gold Traders Association ที่เผยแพร่เมื่อเวลา 09.32 น.ที่ผ่านมา
ทองคำแท่ง 96.5 เปอร์เซ็นต์ ในประเทศ รับซื้ออยู่ที่บาทละ 27,000 บาท ขายออกที่ราค าบาทละ 27,100 บาท ตามประกาศครั้งล่าสุด
สำหรับทองรูปพรรณ 96.5 เปอร์เซ็นต์ รับซื้ออยู่ที่บาทละ 26,514.84 บาท ราค าขายออกบาทละ 27,600 บาท
ทั้งนี้ ในส่วนของราค าทองคำโลก (Gold Spot) อยู่ที่ระดับ 1,823.50 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์
สรุปราค าทองคำ วันที่ 17 มิ.ย.2564 ประกาศครั้งที่ 1
ทองแท่ง รับซื้อบาทละ 27,000 บาทขายออก บาทละ 27,100 บาท
ทองรูปพรรณ รับซื้อบาทละ 26,514.84 บาทขายออก บาทละ 27,600 บาท
ที่มา khao sod