Home Uncategorized หนูน้อย5ขวบ แอบบ่นแม่ให้ล้างจาน “หนูกินข้าวชามเดียวแต่ให้ล้างตั้งเยอะ”

หนูน้อย5ขวบ แอบบ่นแม่ให้ล้างจาน “หนูกินข้าวชามเดียวแต่ให้ล้างตั้งเยอะ”

หนูน้อย5ขวบ แอบบ่นแม่ให้ล้างจาน “หนูกินข้าวชามเดียวแต่ให้ล้างตั้งเยอะ”

ไปดูความน่ารักของเด็กน้อยวัย 5ขวบกับกิจกรรมหลังปิดเทอมกับสำเนียงเหน่อ ๆ คล้ายหนุ่มสุพรรณบุรี ที่บ่นแม่ให้ล้างจาน “หนูกินข้าวชามเดียวแต่ให้ล้างตั้งเยอะ…” ช่วงระหว่างปิดเทอม และช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโ ค วิ ด พ่อ แม่ผู้ปกครองจะให้ลูกหลานหยุดอยู่กับบ้านทั้งเป็นการฝึกนิสัยให้ลูกเป็นคนขยัน ช่วยเหลืองานบ้านเล็ก ๆ น้อยเท่าที่ทำไหว

อย่างหนูน้อยวัย 5 ขวบ รูปร่างอ้วนท้วนสมบูรณ์คนนี้ชื่อว่า ด.ช.รัชชานนท์ สุขศิริ หรือ น้องต้าร์ ลูกชายคนเดียวของนางสาวจารุณี มีขุน อายุ 29 ปีอยู่บ้านเลขที่ 85 หมู่ 10 ต.ทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ที่เป็นเด็กช่างพูดช่างจา ด้วยแม่จะให้น้องต้าร์ช่วยงานบ้านล้างจาน

เพื่อเป็นการฝึกนิสัยให้เป็นเคนขยัน หลังจากรับประทานอาหารกันเสร็จแล้ว แม่ก็จะนำจานข้าวไปไว้ในกะละมัง เพื่อให้น้องต้าร์ คอยช่วยแม่ล้างจานอยู่บ่อย ๆ เกือบทุกวันเพราะจานมีไม่มาก

แต่วันนี้ดูเหมือนน้องต้าร์ เกิดความรู้สึกสงสัยว่าทำไมถึงมีจานเยอะมากกว่าทุกวันที่ผ่านมาจึงบ่นลากเสียงแจ้ว ๆ สำเนียงเหน่อ ๆ คล้ายสำเนียงคนสุพรรณบุรี ออกมาเป็นระยะ ๆ เป็นคำที่น่ารัก และสงสารในวัยเด็กที่ไร้เดียงสา พร้อมกับนั่งล้างจานในกะละมังบ่นว่า

“ทำไมแม่ให้หนูทำเยอะ หนูกินชามเดียวอะ” หน้าตาก็สงสัย ทำไป บ่นไป ร้องเพลงไป

และยังกดน้ำยาล้างจานจนเต็มฟองน้ำเอามาขัดล้างถ้วย ชามหลายใบล้างจนเสร็จ แถมยังบอกกับแม่ว่าขอ ข้าวผัดกินด้วยนะวันนี้ ฝ่ายแม่ก็จัดให้ลูกชายคนเก่งเป็นรางวัลได้กินข้าวผัดสมใจ แถมยกนิ้วให้บอกว่าอร่อยมาก ชอบ ๆ รางวัลค่าล้างจาน

 

นางสาวจารุณี มีขุน แม่น้องต้าร์ เปิดเผยว่า ปกติน้องต้าร์จะอาสาช่วยล้างจานให้แต่ก็จะบ่นไปด้วยว่า แม่ทำไมมันมีหลายใบจริง ล้างไปบ่นไป เล่นน้ำยาล้างจานเรื่อยไปจนเสร็จ ปกติถ้าน้องต้าร์เห็นว่ามีจานอยู่ในกะละมังเขาก็จะช่วยล้างเลย บางวันก็จะไปเล่นปั่นจักรยานบ้าง

เป็นบางวันที่ไม่ได้ช่วยล้างจาน บางวันอยากกินไอศกรีมก็จะซื้อให้บางวันอยากกินข้าวผัดก็จะซื้อให้เพื่อเป็นการตอบแทน น้องเรียนอยู่อนุบาล 2 กำลังจะขึ้นชั้นอนุบาล 3 โรงเรียนบ้านพุคาย ซึ่งอยู่ใกล้บ้านการเรียนดีปานกลาง

แต่ช่วงนี้เรียนไม่เต็มที่เพราะอยู่ช่วงยุคโควิด เวลาเรียนไม่ค่อยพอ จึงอาศัยช่วยสอนเพิ่มในช่วงเย็น ความจำดี ชอบจำสถานที่ที่เคยไปเที่ยว ก่อนหน้านี้เมื่ออายุ 2 ขวบเคยเป็นข่าวเรื่องการเล่นกับห่านแสนรู้ จับห่านอุ้มเล่นเป็นเพื่อน

เพราะเป็นลูกชายคนเดียวไม่มีเพื่อนเล่น จึงไปเล่นกับห่านที่ญาติข้างบ้านเลี้ยงไว้ ซึ่งห่านก็ไม่เคยทำร้าย ตอนนี้ก็ยังชอบเล่นกันอยู่ อาจจะเป็นความคุ้นเคย และความผูกพันกัน

ขณะที่วันนี้น้องต้าร์ ได้สาธิตวิธีการล้างจานให้ดูอีกครั้ง ด้วยการนำน้ำยาล้างจานมาขัดถูกถ้วยชาม ช้อน จนสะอาด ถูบ้างเล่นไปบ้างตามความไร้เดียงสาของเด็ก ส่อแววเป็นเด็กที่มีความขยันและประพฤติดี รู้จักมีน้ำใจช่วยพ่อ แม่ ทำงานบ้าน บางวันอารมณ์ดีก็จะนำผ้าชุบน้ำถูบ้าน เล่นไปด้วยอย่างสนุกสนา

คลิปน้องล้างจาน

ที่มา naewna

Facebook Comments