Home โพสต์สาระความรู้ แนะนำรวมไอเทมเสริมช่วยเอาตัวรอดจากโควิด-19

แนะนำรวมไอเทมเสริมช่วยเอาตัวรอดจากโควิด-19

ปัจจุบันสถานการณ์ “โควิด-19” ที่มีแนวโน้มระบา ดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ประชาชนต้องเพิ่มความระมัดระวังตัวเอง จากการติดเชื้อโคโรน่า ด้วยการ “รักษาระยะห่างทางสังคม” หรือ “Social Distancing” เพื่อลดโอกาสการแพ ร่เชื้ อสู่กันด้วยการรักษาระยะห่าง 2 เมตร กำลังดี นอกจากนี้ ยังควรระมัดระวังการหยิบจับหรือสัมผัสต่างๆเพื่อลดโอกาสติดเชื้อ “โควิด-19”

นอกเหนือจากหน้ากากผ้า หน้ากากอนามัย เจลล้างมือแล้ว ยังมีอุปกรณ์ทางเสริมอื่นๆ ที่หลายนำมาประยุกต์ใช้เพื่อลดการสัมผัสในที่สาธารณะเมื่อจำเป็นต้องเดินทางไปยังที่ต่างๆ รวมถึงอุปกรณ์น้องใหม่ที่ออกแบบมา เพื่อเป็นตัวช่วยในการลดการสัมผัสในช่วง “โควิด-19” ระบาดด้วย

หมวกพร้อม Face Shield

หมวกพร้อมเกราะพลาสติก อุปกรณ์ที่มักจะเห็นในช่วง ‘สงกรานต์’ ที่หลายคนหยิบออกมาใช้เพื่อป้องกันน้ำเข้าตาเวลาออกไปเล่นน้ำสงกรานต์ แม้ในปีนี้เทศกาลสงกรานต์ถูกเลื่อนออกไป เพื่อลดโอกาสแพร่ระบาด “โควิด-19” จากการเดินทางไปต่างหวัดและการเล่นน้ำสงกรานต์ที่อาจส่งต่อไ ว รัสทางน้ำและการอยู่ใกล้กันเกินกว่า 1-2 เมตร “หมวกพร้อมเกาะพลาสติก” จึงถูกนำมาประยุกต์ใช้อีกครั้ง เพื่อป้องกันรับเชื้อไ ว รัสมาสัมผัสหน้าโดยตรง เนื่องจากมีลักษณะเดียวกับอุปกรณ์ Face Shield ในทางการแพทย์

วัสดุ: หมวกทรงต่างๆ และเกราะพลาสติก Face Shield

การใช้งาน: สวมใส่ที่ศีรษะเหมือนหมวกปกติ โดยให้ Face Shield อยู่ด้านหน้า สามารถทำความด้วยการซัก หรือเช็ดส่วน Face Shield ด้วยแอลกอฮอล์เพื่อฆ่ าเชื้อโรคที่อาจติดมาระหว่างเดินทางได้

เหล็กคีบอาหาร

เหล็กคีบอาหาร ถูกประยุกต์ใช้เป็นมือสำรองของมนุษย์ ที่ทำหน้าที่เป็นด่านหน้าในการหยิบจับสิ่งต่างๆ แทนการใช้มือสัมผัสโดยตรงเพื่อลดโอกาสในการติดเชื้อ

เอ๋ พรทิพย์ สกิดใจ โพสต์ภาพลงในอินตแกรมส่วนตัว “aey_pornthip” ว่า เจ้าหลีกคีบอาหาร กลายเป็นไอเทมหลักในชีวิตประจำวันไปแล้ว

วัสดุ: ทำจากสแตนเลส หรืออลูมิเนียม หรือพลาสติก

การใช้งาน: คีบทุกสิ่งที่ทุกอย่างแทนการใช้มือ ลดการสัมผัส สามารถทำความสะอาดด้วยการล้างและเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ได้

อย่างไรก็ตาม “ไอเทม” เหล่านี้เป็นเพียงไอเดียที่เกิดขึ้นเพื่อช่วย “เอาตัวรอด” จากสถานการณ์ “โควิด-19” จากอุปกรณ์ใกล้ตัวที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ด้วยตัวเอง เพื่อไม่ให้กระทบต่ออุปกรณ์ป้องกันเชื้อสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องเผชิญกับไ ว รัสตัวร้ายนี้โดยตรง

สำหรับประชาชน หลักสำคัญในการป้องกันการติดพื้นฐาน ยังคงเป็นเรื่องสำคัญที่ควรปฏิบัติตามเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นการ เว้นระยะห่างจากผู้อื่น 1.5-2 เมตรเป็นอย่างน้อย สวมหน้ากากอนามัย หน้ากากผ้า เมื่อจำเป็นต้องเดินทางไปยังที่สาธารณะ โดยเฉพาะพื้นที่แออัด หมั่นทำความสะอาดมือด้วยสบู่อย่างน้อย 20 วินาที หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือเป็นระยะ เพื่อฆ่ าเชื้อโรค ลดโอกาสการติดเชื้อของตัวเอง และไม่เป็นผู้แพร่เชื้อให้ผู้อื่นโดยไม่รู้ตัว “ร่วมรับผิดชอบสังคม เพื่อผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกัน”

แท่งกดปุ่มอนามัย

แท่งกดปุ่มอนามัย อุปกรณ์ที่หลายคนไม่ค่อยคุ้นเคย เพราะมันคืออุปกรณ์น้องใหม่ที่เกิดมาเพื่อรองรับสถานการณ์ “โควิด-19” โดยเฉพาะคุณสมบัติคือช่วยลดโอกาสมือสัมผัสเชื้อจากอุปกรณ์ต่างๆ โดยสามารถล้าง และใช้ซ้ำได้เท่าที่ต้องการ

วัสดุ: ทำมาจาก Nylon 6 ที่ทำมาจากแหและอวนที่ชาวประมงเก็บมาจากทะเลเพื่อนำมารีไซเคิล

การใช้งาน: ใช้ “แท่งกดปุ่มอนามัย” กดอุปกรณ์ต่างๆ แทนนิ้ว เช่น กดปุ่ม ATM กดปุ่มลิฟท์ เพื่อป้องกันเชื้อโรค โดยสามารถปิดปลายตัวกดด้วยปลอก และสามารถหยดเจลแอลกอฮอล์ที่ปลอก และปลายอุปกรณ์เพื่อฆ่ าเชื้อหลังจากที่ใช้งานแล้วได้

ยางสวมนิ้วมือ

นี่ไม่ใช่ถุงยางอนามัย! แต่เป็นคือยางสวมนิ้วมือโดยเฉพาะ โดยปกติใช้สำหรับสวมใส่ทำงานประกอบชิ้นส่วน ในโรงงานอิเล็กทรอนิกส์เพื่อป้องกันนิ้วมือจากอุปกรณ์ต่างๆ แต่ถูกนำมาประยุกต์ใช้สวมที่นิ้วมือ ก่อนหยิบจับอุปกรณ์ต่างๆ หรือหยิบเงิน เพื่อลดโอกาสสัมผัสกับเชื้อที่อยู่บนพื้นผิววัสดุต่างๆ

วัสดุ: ผลิตจากยาง คล้ายถุงมือยาง

การใช้งาน: สวมไปที่นิ้วมือที่จำเป็นต้องสัมผัสกับอุปกรณ์ต่างๆ เมื่อเลิกใช้งาน ควรทิ้งแยกจากขยะชนิดอื่นๆ เพื่อป้องกันการติดเชื้อต่อ

ที่มา: แพรว Environman ,bangkokbiznews

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *