Home โพสต์สาระความรู้ เผยหมอธีระวัฒน์เปิดตัว “ชุดตรวจว่องไว” ระดมทุนกันเองรู้ผลใน 2 นาทีไม่เกิน 400

เผยหมอธีระวัฒน์เปิดตัว “ชุดตรวจว่องไว” ระดมทุนกันเองรู้ผลใน 2 นาทีไม่เกิน 400

แพทย์เผย ชุดตรวจว่องไวรู้ผลโควิด19 ภายใน 2 นาที ราคาไม่เกิน 400 บาท ย้ำทุนวิจัยไม่เกี่ยวรัฐบาล

รายการโหนกระแส เมื่อวานนี้ “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ยังเกาะติดสถานการณ์ไ ว รัสโคโรน่า หลังจากวันนี้มีการออกมาประกาศแล้วว่ามีคนไทยเสียชีวิตเพิ่มอีก 3 ราย โดยสัมภาษณ์เปิดใจ “ศ. นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา” หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

เรื่องชุดตรวจ ตัวผมเองเมื่อวานป่วย ไข้ขึ้น 38 ไอเล็กน้อยไปตรวจที่รามาฯ รู้ผลวันนี้ หลังจากนั้นคุยกับอาจารย์ อาจารย์ใช้ชุดตรวจตัวหนึ่งกับผม เรียกว่าอะไร?

“เราเรียกชุดตรวจว่องไว และหวังว่าสามารถที่จะต้านวิกฤตได้ ลักษณะชุดตรวจตรงนี้ จริง ๆ ไม่ใช่ของใหม่ ยกตัวอย่างประเทศจีนเองก็ตาม ในยุโรปเองก็ตาม มีชุดตรวจลักษณะอย่างนี้เข้ามา แต่ความสำคัญคือเราไม่ทราบว่าชุดตรวจใดเป็นชุดตรวจที่ดี เพราะชุดตรวจที่ดีต้องทดสอบกับคนไทยด้วยกัน ชุดตรวจเหล่านี้จะดูหลักฐานว่าเคยติดเชื้อมา 4-6 วันที่แล้ว หรือติดเชื้อ 12-15 วันที่แล้ว

ประเทศไทยเรามีการสัมผัสกับค้างคาวเยอะพอสมควร เราอาจมีภูมิคุ้มกันต่อค้างคาวที่เราได้รับมาโดยไม่รู้ตัวตั้งแต่เด็กจนผู้ใหญ่ ชุดตรวจต้องมีการเช็กก่อนว่าสามารถตรวจคนในประเทศไทย เป็นคนปกติ ไม่ได้มีโรคอะไร ก็มีการตรวจจากผู้บริจาคโลหิตที่สภากาชาดไทย มาตรวจเช็กว่าเป็นอย่างไรบ้าง ขณะเดียวกันก็เทียบชุดตรวจนี้กับชุดมาตรฐานอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งทางประเทศสิงคโปร์ใช้อยู่ทั้งประเทศ ก็หมายถึงมีมาตรฐานเทียบเท่ากับชุดตรวจอีกแบบหนึ่ง ไม่ใช่ชุดตรวจว่องไว ขณะเดียวกันก็เอามาตรวจในคนที่ติดเชื้อโควิด 19

คณะที่ทำงานจริง ๆ แล้วก็เรียกว่าเป็นรุ่นน้อง เป็นเภสัชกร 2 ท่าน คนแรก ดร.แป้ง อีกท่านคือ ดร.บิ๊ก ซึ่งทั้ง 2 ท่านได้เริ่มพัฒนาตรงนี้ เริ่มสตาร์ตอัป ที่ทางจุฬาลงกรณ์ให้ทุนสตาร์ตอัป แต่เมื่อสตาร์ตไปแล้ว ต่อก็ทุลักทุเลพอสมควร ตรงนี้ทางอาจารย์ 2 ท่านก็ฝากขอบคุณสมาคมศิษย์เก่า เกื้อหนุนให้ทุนสำหรับการวิจัย ทุนนี้ไม่เกี่ยวกับรัฐบาลใด ๆ ทั้งสิ้น ไม่ได้สัมพันธ์กับบริษัทเอกชน หรือบริษัทรายต่าง ๆ ทั้งสิ้น แต่ที่สำเร็จ สำเร็จโดยการใช้โปรตีนที่สร้างจากพืช ก็คือพืชก็สั่งให้สร้างโปรตีนไ ว รัสขึ้นมา มีโปรตีนไ ว รัสอยู่ที่ชุดตรวจ ต่อไปเจาะเลือ ดปลายนิ้วหยดในหลุม 2 นาทีก็ขึ้นมาว่าติดหรือไม่ติด”

ซ้ายมือคืออะไร?

“คือตัวที่วัดว่ามีภูมิคุ้มกันไอจีเอ็ม ภูมิคุ้มกันไอจีเอ็มนั้นจะขึ้นเร็วมาก หลังเราติดเชื้อไปแล้ว แต่ไอจีจีขวามือจะเป็นระดับภูมิคุ้มกันที่ขึ้นระยะถัดมา 12-15 วันก็แล้วแต่ ตัวซีข้างบนคือตัวแสดงว่าชุดตรวจนี้ทำงานจริง แสดงว่าชุดตรวจตัวนี้ใช้ได้ ขณะเดียวกันตัวทีคือเทสต์

ถ้าคุณหนุ่มมีเส้นขึ้นใต้เส้นซี แสดงว่าติดโควิดมา แต่ที่ดีคือใครก็ตามแต่ขึ้นตัวเอ็มขึ้นมานั้น แสดงว่าเพิ่งติดเชื้อได้ 4-5-6 วันเท่านั้น ซึ่งตรงนั้นอาจไม่ทันแพร่เชื้อ หรืออาจไม่ทันมีอาการ ถ้าเราเจอลักษณะแบบนี้ เราสามารถบอกให้กักตัวไม่ให้แพร่ได้ แต่ขณะเดียวถ้าขึ้นที่ตัวจี และยังเดินเหินได้อาการไม่ได้มาก ตอนนี้ทั้งหมอและคนไข้ใจชื้นแล้ว ว่าผ่านมาหลายวันที่ติดเชื้อมา และอาการก็ดีอยู่”

ถ้าติดเชื้อ 3-5 วัน จะขึ้นซ้ายมือ แต่ขวามือถ้าติดเชื้อประมาณ 14 วันก็ขึ้นที่ตัวที แต่ถ้าขึ้น 2 จุด คือคนที่ติด ?

“ฉะนั้นตัวเอ็นและจีจะขึ้นมาทั้ง 2 ขีด แสดงว่าเกิดขึ้นเกินกว่าประมาณ 5 วัน เริ่ม ๆ เป็นรอยต่อระหว่าง 5-12 วัน”

รู้ผลกี่นาที?

“รู้ผลประมาณ 2 นาที”

ราคาประมาณเท่าไหร่?

“ราคาจริง ๆ แล้วไม่ควรเกิน 400 บาท”

เป็นความหวังใหม่เลย ใช้จริงหรือเปล่า?

“เนื่องจากเราได้รับการติดต่อว่าอยากตรวจประเมินเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่โรงพยาบาล ที่จังหวัดแห่งหนึ่ง ที่ตอนนี้เริ่มมีผู้ติดเชื้อ และเกรงว่าการติดเชื้อจะทะลักเข้าไปเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ส่งไปให้พรุ่งนี้”

จะส่งไปให้เท่าไหร่?

“500 ชุด ไปทดสอบใช้เลย และจากที่เราได้คุยกัน ชุดตรวจนี้สร้างโปรตีนจากต้นไม้ ตอนนี้เรากำลังเร่งปลูกต้นไม้อยู่ เมื่อปลูกต้นไม้เสร็จแล้วก็จะสกัดโปรตีนตัวนี้จากต้นไม้ ต่อไปอาจผลิตได้สัปดาห์ละหมื่นชุด แต่การผลิตตรงนี้ไม่ได้หมายความว่าชุดตรวจที่นำเข้าจากต่างประเทศไม่ดี เพียงแต่บอกว่าต้องมีมาตรฐานอย่างที่ผมได้เรียนให้ทราบ มันถึงจะใช้ได้”

ชุดนี้จะออกมาเมื่อไหร่?

“พรุ่งนี้”

ประชาชนจะได้ใช้เมื่อไหร่?

“ยังครับ ตอนนี้พอต้นไม้โตเรียบร้อยและสกัดมา ต่อไปอาทิตย์ละ 5 พัน อาทิตย์ละหมื่นชุด ต่อไปเรื่อย ๆ”

อีกนานแค่ไหน?

“ตอนนี้ตรวจทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขก่อน เพื่อให้ประชาชนมั่นใจ หลังจากนั้นผมคิดว่าอีก 1-2 อาทิตย์”

รัฐบาลรู้หรือยัง?

“(อึ้ งไป) เอาเป็นว่าขณะนี้เราทำงานภายใต้คนที่หน้าด่านจริง ๆ ทำไงก็ตามให้ถึงคนหน้าด่านจริง ๆ เงินทองไม่ค่อยจะมี ก็ค่อย ๆ ช่วยกันไป”

ชมคลิป

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพ จาก รายการโหนกระแส

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *