Home โพสต์สาระความรู้ หน้ากากอนามัยผ้ามัสลิน “นะปัดตลอด” โดยหลวงพ่อน้ำฝนวัดไผ่ล้อม

หน้ากากอนามัยผ้ามัสลิน “นะปัดตลอด” โดยหลวงพ่อน้ำฝนวัดไผ่ล้อม

ในสถานการณ์การแพร่กระจายของ ไ ว รั สโ ค วิ ด ที่ทวีความเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆอีกทั้ง “หน้ากากอนามัย” ที่อยู่ในภาวะขาดแคลนเช่นนี้เพจเฟซบุ๊ก วัตถุมงคลหลวงพ่อพูล วัดไผ่ล้อม นครปฐม สายตรงโดย หลวงพ่อน้ำฝนได้เผยแพร่แบบ หน้ากากอนามัยผ้ามัสลิน “นะปัดตลอด” ที่กำลังจัดสร้าง ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมาก

ล่าสุดกรมวิทยาศาสตร์การแพ ทย์ได้ทำการศึกษาวิจัยชนิดของผ้าต่างๆ ที่น่าจะมีความเหมาะสมในการนำมาใช้ทำ “หน้ากากผ้า” เพื่อป้องกันการ ระ บ า ดของโ ร ค โ ค วิ ด โดยได้ผลวิจัยออกมาพบว่า “ผ้ามัสลิน” มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ถือเป็นอีกหนึ่งหน้ากากทางเลือกที่สามารถใช้ป้องกันความเสี่ยงได้ อ่านมาถึงตรงนี้ คงอยากรู้แล้วว่าเจ้าผ้ามัสลินนี้มีลักษณะหน้าตาเป็นอย่างไร และมีคุณสมบัติโดดเด่นกว่าผ้าชนิดอื่นตรงไหน? มาหาคำตอบไปพร้อมกัน

1 ผ้ามัสลินคืออะไร

ผ้ามัสลินผลิตจากใยฝ้าย 100% มัสลินเป็นชื่อเรียกกลุ่มผ้าฝ้ายลายขัดกลุ่มใหญ่ๆ ที่มีคุณภาพและน้ำหนักผ้าระดับต่างๆ ผ้าชนิดนี้ผลิตออกจำหน่ายในลักษณะเป็นผ้าขาว ผ้าย้อมสี พิมพ์ดอก ใช้ตัดเป็นเสื้อชั้นใน ผ้ากันเปื้อน ผ้าซับใน ผ้าเช็ดหน้า ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน เป็นต้น

2 ผ้ามัสลิน มีคุณสมบัติโดดเด่น

สำหรับคุณสมบัติพื้นฐานของผ้ามัสลินนั้น มีความโดดเด่นในแง่ดีหลายอย่าง เช่น เป็นผ้าเนื้อละเอียด ระบายอากาศดี แห้งเร็ว น้ำหนักเบา ไม่ระคายเคืองต่อผิวหนัง เป็นเส้นใยธรรมชาติ 100% ให้ความรู้สึกสบาย ลักษณะของผ้าจะมีความลื่นพอประมาณ เนื้อผ้าเป็นขนและแข็ง มีความแข็งแรงทนทานต่อการซัก

3 วิจัยพบ “ผ้ามัสลิน” กันละอองน้ำได้ดีที่สุด

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ทดสอบประสิทธิภาพของผ้าชนิดต่างๆ เพื่อค้นหาว่าผ้าชนิดใดเหมาะที่สุดที่จะนำมาใช้ทดแทน “หน้ากากอนามัยทางการแพทย์” ได้ดี โดยทดสอบ 3 วิธี คือ ส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์ เพื่อศึกษาเส้นใยผ้าในการกันอนุภาค ทดสอบการเป็นขุยด้วยวิธีการซัก และทดสอบประสิทธิภาพการซึมผ่านของละอองน้ำ

หลังจากการทดสอบพบว่า ผ้ามัสลินมีความเหมาะสมในการนำมาใช้ทำหน้ากากผ้ามากกว่าผ้าชนิดอื่น เนื่องจากมีประสิทธิภาพในการกันละอองน้ำได้ดีที่สุด เส้นใยผ้าสามารถกันอนุภาคเล็กๆ (เช่น ละอองฝอย) ได้ดีกว่าผ้าชนิดอื่น และสามารถนำมาใช้งานได้หลายครั้ง

ทั้งนี้ หลวงพ่อน้ำฝนได้ตอบกลับความเห็นต่างๆ โดยระบุว่า ปัจจุบันนี้อยู่ในขั้นตอนการผลิต ส่วนรายละเอียดต่างๆให้รอติดตามเร็วๆนี้

ขอบคุณที่มา : วัตถุมงคลหลวงพ่อพูล วัดไผ่ล้อม นครปฐม – สายตรง, bangkokbiznews

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *