Home โพสต์สาระความรู้ เ ผ ยลักษณะนิสัย 5 อย่างมักแตกต่างจาก “ คนฉลาด ”

เ ผ ยลักษณะนิสัย 5 อย่างมักแตกต่างจาก “ คนฉลาด ”

ปัจจุบันนี้คงจะพูดไม่ได้เลยจริงๆ ว่ามีคนอยู่มากมาย และหลายประเภทกันเลยทีเดียว บ่อยครั้งที่เราต้องพบเจอ คนที่ไม่ถูกใจ ไม่ถูกใจในที่นี้คือ ในเรื่องของความคิด คำพูดคำจา ท่าทางที่แสดงออกมา ในวันนี้เราได้มีคนจำพวกหนึ่ง ที่มักชอบถูกเรียกว่า “คนโง่ ชอบอวดฉลาด” จากการศึกษาจะพบได้ว่า “คน โ ง่” มักมีนิสัยที่มีความแตกต่างจาก “คนฉลาด” อยู่ด้วยกัน 5 อย่างดังนี้จร้า

1 คนโง่ชอบโยนความผิ ด ของตัวเองให้คนอื่น

คนโง่ไม่ชอบรับผิ ดในสิ่งที่ตัวเองทำ และมักโยนความผิ ดให้ผู้อื่น ซึ่งผลการศึกษาด้านประสาทวิทยา โดย เจสัน เอส. โมเซอร์ จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน สเตท พบว่า สมองของคนฉลาดจะมีปฏิกิริยา ที่ต่างออกไป เมื่อมีความผิ ดพลาดเกิดขึ้น เพราะพวกเขารู้ว่าความผิ ดพลาดทุกอย่างจะเป็นบทเรียนให้ได้เรียนรู้เพื่อไม่ทำผิ ดซ้ำสอง

2 คนโง่มักจะ คิดว่าตัวเองถูกเสมอ

ในสถานการณ์ที่มีความขัดแย้ ง คนโง่จะเถียงอย่างไม่ยอมแพ้ เพื่อให้ตัวเองเป็นผู้ชนะ และแทบจะไม่สนเลยว่าในวงสนทนานั้นมีคนที่ฉลาดกว่าตัวเองอยู่ด้วยหรือไม่ ขณะที่คนฉลาดจะเข้าใจ และพร้อมยอมรับในความคิดเห็นที่ต่างไปจากตัวเอง ซึ่งนักจิตวิทยาชื่อดัง เดวิด ดันนิ่ง เผยว่า คนฉลาดจะตั้งใจฟังและพิจารณาเรื่องทั้งหมด ก่อนจะตัดสินใจหรือพูดอะไรออกไป

3 คนโง่จะแสดงอาการโ ม โ ห และก้าวร้ า ว เพื่อกลบเกลื่อน

เวลาที่คนโง่รู้สึกว่าอะไร ไม่เป็นไปอย่างที่คิด หรือเริ่มจะคุมสถานการณ์ไม่ได้ พวกเขาจะแสดงอาการโ ม โ ห และก้าวร้ า ว เพื่อเป็นการกลบเกลื่อน ซึ่งจากการศึกษาเรื่องพฤติก ร ร มก้าวร้ า ว กับระดับไอคิว โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมิชิแกนที่ใช้เวลานานถึง 22ปี พบว่ามีความสัมพันธ์กัน โดยคนที่มีระดับความฉลาดน้อย จะมีพฤติก ร ร มที่ก้าวร้ า วมากกว่า

4 คนโง่จะไม่สนความต้องการ และความรู้สึกของผู้อื่น

จากผลการศึกษาคนอเมริกันหลายพันคน โดย รัสเซล เจมส์ แห่งมหาวิทยาลัยเท็กซัส เทค พบว่า คนที่มีไอคิวสูงมีแนวโน้มที่จะเข้าใจ เห็นอกเห็นใจผู้อื่น และหยิบยื่นความช่วยเหลือให้ใคร โดยไม่หวังผลตอบแทน ต่างจากคนโง่ที่แทบจินตนาการไม่ออกว่าคนอื่น จะมีความคิดต่างไปจากตัวเองได้อย่างไร อีกทั้งยังมองด้วยว่า การทำอะไรให้ใครโดยไม่ได้อะไร กลับคืนมาถือเป็นเรื่องแ ป ล ก

5 คนโง่คิดว่าตัวเองดีกว่าคนอื่น

คนโง่มีแนวโน้มที่จะชอบวิจารณ์ หรือติคนอื่นเพื่อให้ตัวเองดูดีกว่า เพราะพวกเขาเชื่อว่าตัวเองเหนือกว่า และมักเป็นพวกชอบตัดสินคนอื่นไปก่อนโดยมีความลำเอียงเป็นที่ตั้ง นอกจากนี้ นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยบร็อค ยังพบด้วยว่า คนที่ไอคิวต่ำมีแนวโน้มชอบการลงโทษที่รุนแรง , เกลียดคนที่รักชอบเ พ ศเดียวกัน และเหยียดเชื้อชาติมากกว่า

หากในชีวิตเรา ต้องเจอคนจำพวกนี้ และไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ก็ให้นึกเ สี ยว่า เป็นนิสัยของคนโง่ที่คนฉลาด เขาไม่ทำกัน เผื่อจะช่วยให้เข้าใจและรู้สึกเห็นใจ คนเหล่านี้ได้มากขึ้น

ขอบคุณข้อมูล : tonkit360 และ postsara

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *