Home โพสต์สาระความรู้ แจกสูตรลูกชุบ ขนมไทยสีคัลเลอร์ฟูล ทำง่ายอร่อยได้ทุกวัย

แจกสูตรลูกชุบ ขนมไทยสีคัลเลอร์ฟูล ทำง่ายอร่อยได้ทุกวัย

ขนมไทย ลูกชุบสวยจนไม่กล้ากิน พบกับเมนูลูกชุบ ขนมไทยที่คุ้นเคยในวัยเด็ก ปั้นถั่วกวนเป็นรูปต่าง ๆ เติมสีสันตามชอบ ชุบน้ำวุ้นกรอบอร่อย ใครมาขอแบ่งก็ไม่ยอม สำหรับคุณแม่ที่อยากหากิจกรรมยามว่างให้กับเ ด็ ก ๆ ลองชวนมาทำขนมลูกชุบ สูตรขนมไทยสีสวยสดใส แถมใช้วัตถุดิบน้อยอีกด้วย

ส่วนผสมตัวขนม

1. ถั่วเขียวเลาะเปลือก 500 กรัม (ดิบ)

2. น้ำตาลทราย 350 กรัม

3. กะทิ 850 มล.

4. เกลือนิดหน่อย

5. สีผสมอาหารหรือสีจากธรรมชาติ

ส่วนผสมวุ้นสำหรับชุบ

1. ผงวุ้น 25 กรัม

2. น้ำลอยดอกมะลิ 1 ลิตร (1กิโลกรัม)

3. น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวงของแห้ง

วิธีทำ

– ล้างถั่วให้สะอาดแช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 4 ชั่วโมงหรือแช่ข้ามคืน จากนั้นนำมานึ่งให้สุก

– กะทิ, น้ำตาลทราย, เกลือ เทผสมให้เข้ากันคนให้น้ำตาลละลายดี นำถั่วที่นึ่งไว้และกะทิที่ผสมไว้ ปั่นรวมกันให้เนียนละเอียด

– ถั่วที่ปั่นได้ นำลงกวนในกระทะทองเหลือง กวนด้วยไฟกลางมาทางอ่อนกวนเรื่อยๆ จนถั่วร่อนไม่ติดกระทะ สังเกตุโดยการจับถั่วมาปั้น บี้ลงกับมือถ้าถั่วไม่เละติดมือเป็นใช้ได้

– ถั่วกวนที่ได้ พักให้เย็นโดยใส่ภาชนะและคลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด เพื่อป้องกันถั่วแห้งค่ะ

– เมื่อถั่วคลายร้อนดีแล้ว นำมาปั้นขึ้นรูปเป็นผักหรือผลไม้ต่างๆ โดยก่อนปั้น คลึงถั่วให้เนียนดีจะช่วยไม่้ให้ถั่วแต กขณะปั้น ปั้นเสร็จเสียบด้วยไม้แหลม ปักลงบนแผ่นโฟมที่เตรียมไว้ หาผ้าคลุมหรือวางไว้ในภาชนะปิดสนิท ป้องกันถั่วที่ปั้นแล้วแห้งแต ก

– ถั่วที่ปั้นได้นำมาลงสีด้วยพู่กัน หรือชุบสีเลียนแบบธรรมชาติ จากนั้นพักไว้ให้สีแห้งดี รอชุบวุ้น

วิธีต้มวุ้นเพื่อชุบ

– แบ่งน้ำจากสูตรมาแช่ผงวุ้นก่อนต้ม แช่ไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง จะช่วยให้วุ้นละลายง่ายขึ้นค่ะ

– เมื่อแช่วุ้นครบเวลา นำวุ้นที่แช่เทรวมกับน้ำที่เหลือ นำขึ้นตั้งไฟกลางมาทางอ่อน คนเรื่อยๆไปทางเดียวกัน (ระวังก้นหม้อไหม้) เคี่ยวไปเรื่อยๆจนวุ้นเดือนฟู่ขึ้นให้เบาไฟ ตรวจสอบว่าผงวุ้นละลายดีรึยังด้วยการดูที่หลังทัพพีว่ายังคงเหลือผงวุ้นติดอยู่เป็นลักษณะเม็ดทรายหรือไม่ ถ้าไม่มีแสดงว่าวุ้นละลายดีแล้ว ให้ใส่น้ำตาลคนต่อสักพักให้น้ำตาลละลายดียกลงพักไว้

ขั้นตอนชุบวุ้น

-วุ้นที่ต้มได้ เมื่อยกลงจากเตาแล้ว คนเรื่อยๆเพื่อให้วุ้นระบายความร้อน หากชุบตอนวุ้นยังร้อนจัดวุ้นจะไม่ติดขนม หากชุบตอนวุ้นเย็นเกินไป ขนมจะไม่เงาและวุ้นจะหนา ทำให้วุ้นที่ชุบไว้แตกได้

– เมื่อน้ำวุ้นคลายร้อนลงแล้ว สังเกตุจากควันที่ลอยขึ้นมาลดลง ลองตักน้ำวุ้นแตะที่นิ้ว ให้ความร้อนทนได้ ก็เริ่มชุบวุ้นได้เลย โดยชุบ 3 รอบ ชุบแต่ละรอบให้รอวุ้นแข็งดีก่อนจึงชุบรอบถัดไป

– เมื่อชุบวุ้นจนครบ พักไว้ใหเวุ้นแข็งตัวดีแล้ว ขั้นต่อไปตัดขนมออกจากไม้แหลม โดยใช้มีดตัดรอบโคนไม้ระวังอย่าให้มีดกินเนื้อวุ้นจนถึงถั่วค่ะ

ขั้นตอนจัดเข้าช่อ เข้าพวง

– ลูกชุบที่ปั้นเลียนแบบธรรมชาติ ตกแต่งด้วยใบแก้วหรือใบไม้ชนิดอื่นที่ไม่มียาง ไม่มีกลิ่นแรงจะช่วยให้ขนมสวยสมจริงยิ่งขึ้น หากต้องการติดขั้วพริก, ขั้วมะเขือ ทำได้โดยใช้ไม้กลัดปักติดเข้ากับขั้วพริก จากนั้นเสียบลูกชุบติดเข้าไปให้สนิทค่ะ

เราขอบคุณที่มาคุณ Jn Nong

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *