Home โพสต์สาระความรู้ แ นะ นำຍ า ดีของไทຍ ค นโบราณนิยมกิน สรรพคุณดีต่อตั บและถูกด้วຍ

แ นะ นำຍ า ดีของไทຍ ค นโบราณนิยมกิน สรรพคุณดีต่อตั บและถูกด้วຍ

สรรพคุณดั้งเดิมของຍา เขีຍวนั้น

ຍา เขียว จัดเป็นยาสมุนไพร พื้นบ้านที่ใช้กันมาอย่างยาวนาน นับสิบปี มีสรรพคุณตามที่ บันทึกไว้ในบัญชีຍาหลักแห่งชาติ พ.ศ. 2556 ว่า ช่วยบรรเทาอาการไข้ ร้อนในกระหายน้ำ บรรเทาอาการไข้จากหัด และอีสุกอีใส

สามารถกินຍา เขีຍวได้เลย ซองละ 5บาทเท่านั้น แถมยัง ช่วยบำรุงตั บ บำรุงร่าง กาย ไม่สร้างผลเสีຍเหมือนຍาทั่วไป ที่เรากินกันอยู่ทุกวัน

ท ร า บหรือไม่ว่าอาการปวดหัวนั้น สามารถจำแนกได้เป็น 7ประเภทหลักๆด้วยกัน

ตามสาเหตุและอาการสำหรับอาการปวดหัวทั้ง 7ประเภทนี้มาฝากกันค่ะ เพื่อเวลาที่พบคุณหมอจะได้อธิบายกันได้ง่ายๆ และคุณหมอจะได้ช่วยให้คำแนะนำได้ อย่างตรงจุดมากขึ้นอีกด้วย

1 มีอาการปวดหั ว แบบไมเกรน จะมีอาการปวดหัวข้างเดียว และจะปวดมากจนอาจมีอาการเวียนศีรษะ และอาเจียนร่วมด้วยแต่ในบางรายก็อาจจะปวดหัวได้ทั้งสองข้าง แต่จะปวดแบบตุบ ๆ ติดต่อกัน เป็นเวลานาน

2 มีอาการปวดหั ว จากการข า ดคาเฟอีน เป็นอาการปวดหัวหากไม่ได้ รับสาsคาเฟอีuในชา หรือ ก าแฟในช่วงเวลาที่เคยรับประทาน ซึ่งจะทำให้เกิดอาการปวดหัวตื้อๆ และรู้สึกหนักหัว

ร้าวไปจนถึงบริเวณกระบอกตา ในบางรายอาจจะมีอาการเวียนศีรษะร่วมด้วย

3 มีอาการปวดหัวจาก โsคไซนัสอัก เสบ จะมีอาการคล้ายตอนเป็นหวัด แต่อาการปวดหัวนี้จะปวดแบบหน่วง ๆ บริเวณหน้าผาก กระบอกตา รวมทั้งบริเวณโหนกแก้มด้วย

4 เป็นอาการปวดหัวแบบ เ รื้ อ รั ง จะมีอาการปวดหัวแบบหน่วง ๆ ติดต่อกัuมากกว่า 15วันต่อเดือน หรือจะมีอาการปวดหัวมากกว่า 3เดือน ร่วมกับมีอาการเป็นไข้ และ จะปวดเมื่อร่วมกับบริเวณค อและไ ห ล่ ร่วมด้วย

5 เป็นอาการปวดหัวช่วง เป็นประจำเดือน ฮอร์โมนก็มีส่วนสำคัญทำให้เกิดอาการปวดหัวได้เช่นกัน ซึ่งจะมีอาการปวดหัวเมื่อมีประจำเดือน และมีไข้ทับระดู ซึ่งอาการปวดหัวนี้จะมีก่อนหรือหลังประจำเดือuมา ประมาณ 2 – 3 วัน ซึ่งอาจจะถือว่าเป็นอาการไมเกรนในระยะเริ่มแรกได้อีกด้วย

6 มีอาการปวดหัวที่มา จากความเครียด อาการปวดหัวประเภทนี้ จะรู้สึกปวดขมับทั้งสองข้าง เหมือuมีแรงกดจากภายใน แต่จะไม่ปวดแบบตุบ ๆ บางรายจะรู้สึกปวดที่บริเวณต้นคอ หลัง และไหล่ร่วม

7 มีอาการปวดหัวที่มาจาก เส้นประสาทฟั น หากมีปัญหาสุ ขภาพฟั นก็อาจจะทำให้มีอาการปวดหัวร่วมด้วย โดยจะให้ความรู้สึกปวดหัวได้ทั้งสองข้างหรือข้างเดียวก็ได้ และจะปวดเหมือuมีอะไรมารัดที่ศี รษะ และมีอาการปวดรอบกระบอกตา ร้าวไปจนถึงแถวกราม และขากรรไกร

ทั้งนี้แม้อาการปวดหั ว อาจจะเป็นอาการที่ใครก็สามารถเป็นได้ แต่ถ้าเป็นกันบ่อยๆ หรือหลายวันติดกัน

แนะนำให้รีบไปพบแพทย์จะดีกว่านะคะ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโ sคร้ า ຍแsงใด ๆ ตามมานั่นเองคะ

เคล็ด ลั บการแก้คัดจมูกมาด้วยวิธีง่าย ๆ บ้าน ๆ

คนเฒ่าคนแก่ใช้มานานนั่นก็คือ การทุ บหอมแดง 2-3หั ว ใส่แก้ว เติมน้ำร้อนแล้วเอามาดมแทนการกินຍาจมูกโล่งเฉยเลย อาการปวดหัวนี้เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้ กับทุกคน

**อ่า น จ บ แ ล้ ว ได้ความรู้เพิ่มขึ้น อ ย่าลืมเก็บไว้ให้ลูกหลานได้อ่า นด้วยนะค่ะ

แหล่งที่มา: s h a r e s o d com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *