Home โพสต์สาระความรู้ ข้อคิดดีๆกับเรื่องเมื่อมีสามีภรรยาคู่หนึงไปฟังเทศน์ แต่สามีลืมปิดเสียงมือถือซะงั้น

ข้อคิดดีๆกับเรื่องเมื่อมีสามีภรรยาคู่หนึงไปฟังเทศน์ แต่สามีลืมปิดเสียงมือถือซะงั้น

เมื่อมีสามีภรรยาคู่หนึ่งไปฟังเทศน์ แต่สามีลืมปิดมือถือซะงั้น

ข ณะ ที่พระท่านกำลังเทศน์ ปรากฏมือถือของสามีมีเสียงเรียกเข้า และเป็นเสียงดังมาก จึงโดนพระ ตำหนิและคนไปฟังเทศน์ ก็หันมามองกันเป็นแถว พอเลิกจากการฟังเทศน์ บางคนก็เข้ามาต่อว่าต่อขาน หาว่าไม่มีมารยาทไม่รู้จักกฎเกณฑ์ การมาฟังเทศน์ ทำให้ผู้อื่นไม่มีสมาธิและขณะนั่งรถกลับบ้านก็โดนภรรย า ต่อว่าต่อขานอย่างหนัก

ด้ ว ยความกลุ้มอกกลุ้มใจ จึงเข้าไปในบาร์ ขณะดื่ มเ บี ย ร์ ก็กังวลอยู่กับคำต่อว่าต่อขานของคนรอบข้าง เมื่อตอนเช้าเลยทำให้วางขวดเ บี ย ร์ พลาดตกโต๊ะ เ บี ย ร์ กระเด็นถูกเสื้อผ้าและรอบๆข้าง ขวด แ ต ก กระจายเขาเห็นคน 2-3คนเดินเข้ามา จึงนึกว่าวันนี้เป็นวัน ซ ว ย จริงๆ คงจะโดนต่อว่าต่อขานอีก แต่ตรงกันข้าม พวกพนักงานที่เดินเข้ามาต่างถามไถ่ว่า เขาเป็นอะไรหรือเปล่า โดนแก้วบ า ดไหม พนักงานบางคน ก็เอาผ้ามาเช็ดโต๊ะ บางคนก็เอาไม้กวาดมากวาดเศษ เ บี ย ร์ ออกให้หมด บางคนก็เอาไม้ม็อบมาถู ส่วนตัวผู้จัดการก็ถือเ บี ย ร์ มาวางให้อีกขวดพร้อมกล่าว ว่ า

ความ ผิ ด พลาดเกิดขึ้นได้เสมอ ต่อไปขอให้ระ วัง ขึ้นแล้วกัน

ตั้ งแต่นั้นมาผู้ชายคนนี้เลิกไปวัดอีกต่อไป แต่หันมาเข้ามาบาร์แทน เพราะเขาได้รับมิตรไมตรี ความเมตต า ความเอื้ออาทรจากคนในบาร์มากกว่าคนเข้าวัด ทั้งที่คนเข้าวัด ควรมีเมตามีน้ำจิตน้ำใจ และรู้จักการให้อภัยมากกว่าคนในบาร์ แต่ตรงกันข้ามโดยสิ้นเชิงเลย

ฉะนั้น คนเข้าวัด ก็ต้องระวัง อย่ายึดถือกฎเกณฑ์ความถูกต้อง จนเป็นคนแล้งน้ำใจ อย่าลืมว่ามนุษย์เราไม่มีใครที่จะไม่ ผิ ด พลาด ยิ่งความ ผิ ดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ก็ไม่ควรเอามาทำให้เป็นเรื่องใหญ่ ถึงกับต้องต่อว่าต่อขาน กลายเป็นผลักไสให้คนออกไปจากวัด แทนที่เขาจะมาเข้าวัด ฟังเทศน์ ฟังธรรมเพื่อขัดเกลาจิตใจ กับทำให้ผู้อื่นหันหลังให้วัดโดยเ ด็ ด ข า ด ความถูกต้อง มิใช่อยู่ที่การรักษากฎเกณฑ์อย่างเคร่งครัด แต่บางครั้งต้องมีการอะลุ่มอะหล่วย และเข้าใจผู้อื่นบ้าง สังคมถึงจะอยู่ได้อย่าง มีความสุข

ขอบคุณทุกท่านอ่า นจนจบ แ ช ร์ ต่ อ ว นไปสาธุบุญ

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In โพสต์สาระความรู้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *