Home โพสต์สาระความรู้ แพทย์เตือนไว้ก่อนซื้อ “กระติก เก็บความร้อน” จะต้องทำความเข้าใจก่อนนะ

แพทย์เตือนไว้ก่อนซื้อ “กระติก เก็บความร้อน” จะต้องทำความเข้าใจก่อนนะ

ปัจจุบันยุคของการส่งเสริมการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม ทำให้มีการรณรงค์ทุกคนให้พก แก้วน้ำ เก็บความร้อน-เย็น ส่วนตัวไปด้วยทุกที่ เพื่อความสะดวกในการดื่ มน้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำร้อน หรือน้ำเย็นก็ตาม สะดวกแถมยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างไรก็ตาม นายแพทย์ “ก ง ย่ งเซียง” ชาวไต้หวันออกมาเปิดเผย ในรายการว่ามีผู้ป่วยรายหนึ่งพบสาเหตุของ การป่วยเนื่องมาจากการมี นิสัยที่ดีนี้

สื่ อต่างประเทศรายงานว่ามีผู้ป่วยรายหนึ่ง อายุประมาณ 50ปีมีประสบการณ์ในการขับรถ ที่ช่ำชองมาก ตลอดระยะเวลา 30ปีที่ผ่านมาไม่เคยมีประวัติการป ร ะ ส บ อุ บั ติ เ ห ตุ จากการจราจรเลย แต่แล้วเช้าวันหนึ่งจู่ๆเขาก็เกิดอาการ brain fart หรือที่เรียกว่า ต ด ส ม อ ง หมายถึง สภาวะที่ อยู่ๆก็ลืมเรื่องที่รู้จนขึ้นใจ คิดอะไรง่ายๆไม่ออกหรือเผลอทำอะไรต๊องๆ โดยไม่ได้คิดขับรถพุ่งเข้า ร้านอาหารเช้า

ในตอนนั้นเขาเองก็งงกับตนเองมากว่า ทำลงไปได้อย่างไร ทั้งที่ตนเองไม่ได้นอนหลับ ตอนเช้าก็กระปรี้กระเปร่าดี ทำไมถึงเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นไดโชคดีที่เขาไม่รับอั น ต ร า ย ร้ า ย แ ร ง อะไร แต่เมื่อไปตรวจสมองก็พบว่า เยื่อหุ้มส ม อ งเสื่อม และมีภาวะ โ ล หิ ต จ า ง รุ น แ ร ง มาก นอกจากนี้การทำงานของไ ตก็ไ ม่ดีด้วย

หลังจากนั้น เขาก็ถูกส่งตัวไปยัง แผนกไ ต เพื่อตรวจและรักษา เมื่อนายแพทย์กงย่งเซียง ตรวจสภาพร่ า งก า ย ของชายคนนั้นเสร็จก็พบว่าเขามีแนวโน้มที่จะอ่อนเพลียได้ง่าย และมีกลิ่นปากที่หนักขึ้นเรื่อยๆ ทำให้แพทย์นึกขึ้นมาได้ว่านี้คือปฏิกิริยาของโลหะ สุดท้ายตรวจพบว่าเขาได้รับพิ ษจากส า รตะกั่ ว

แล้วส า รตะกั่วเข้าสู่ร่ า งก า ยได้อย่างไร หลังจากสำรวจพฤติกรร ม การใช้ชีวิตของชายคนนั้น แพทย์พบว่าเขาใช้ แก้วน้ำ เก็บความร้อนเย็น เป็นเวลานาน ซึ่งแก้วเหล็กของเขามีสนิม และรอยร้าวมากมาย เขาติดนิสัยการใช้แก้วเก็บความร้อนเย็นนี้ ในการใส่กาแฟเเป็นเวลาเกือบ 20ปี

ดังนั้น เขาจึงดื่ ม ส า รโลหะเข้าสู่ร่างกาย เป็นเหตุให้เยื่อหุ้มส ม อ งเสื่อมโทรม อย่างรุ น แ ร ง ทำให้เกิดภาวะส ม อ งเสื่อม สุดท้ายชายคนนั้นโชคร้ า ยจากไปด้วย “โ ร ค ป อ ด บ ว ม” จากเหตุการณ์ที่เขาขับรถพุ่งชนร้านอาหารเช้า ทิ้งระยะห่างไม่ถึง 1ปี ซึ่งถือว่าเป็นระยะเวลาที่สั้นมาก

ทำให้แพทย์ต้องออกมาเตือนว่า การใช้แก้วน้ำสแตนเลส เก็บความร้อนเย็น ที่ควรระ วัง มิเช่นนั้นอาจเกิดอั นตรายต่อสุ ข ภ า พได้ ประการแรก หากใส่เครื่องดื่ ม ที่มีโปรตีนเช่น น มถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ น มและเครื่องดื่ มโปรตีนอื่นๆควรดื่ มให้หมดภายใน 2ชั่วโมง มิเช่นนั้นจะก่อให้เกิดแ บ คทีเรียได้ง่าย และจำได้ว่าโปรตีนที่ ติ ดค้างในแก้วน้ำสแตนเลส จะก่อให้เกิดกลิ่นเหม็น ควรรีบไปทำความสะอาดทันที ไม่อย่างนั้นอาจ ดื่ มเ ชื้ อโ ร คและส า รตะกั่ วเข้าสู่ร่ า ง ก า ยได้

นอกจากนี้สิ่งที่น่ ากลัวที่สุดใน แก้วน้ำสแตนเลส เก็บความร้อนเย็น คือเครื่องดื่ มที่มีฤ ทธิ์เป็นก ร ดและด่าง เช่น น้ำมะนาว ชา เครื่องดื่ มย าจีน เป็นต้น หากวัสดุของแก้วเก็บความร้อน ได้ไม่ดีพออาจส่งผลเ สี ยต่ออวั ยวะภายในได้ เช่น ส ม อ งและโร คโลหิตจาง และเช่นกันควรดื่ มให้หมดภายใน 2-3ชั่วโมง

ในทางที่ดีที่สุดควรทำค วามสะอาด แก้วน้ำสแตนเลส เก็บความร้อนเย็นสม่ำเสมอ อย่าลืมว่าเครื่องดื่ มที่กล่าวมาข้างต้น ต้องดื่ มให้หมดโดยเร็วและนำไปล้างทำ ค วามสะอาดเพื่อมีสุ ขภาพดีของท่าน

ขอบคุณข้อมูลจาก : liekr

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In โพสต์สาระความรู้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *