Home โพสต์สาระความรู้ เมื่อลูกไปโรงเรียนกลับมา ต้องรู้จักรับผิ ดชอบหน้าที่ อย่าเอาแต่เรียนเพียงอย่างเดียว

เมื่อลูกไปโรงเรียนกลับมา ต้องรู้จักรับผิ ดชอบหน้าที่ อย่าเอาแต่เรียนเพียงอย่างเดียว

ปัจจุบันเลี้ยงลูกไม่ง่ายเลยนะ สำหรับพ่อแม่มือใหม่อย่างเรา สมัยนี้คู่รักแต่งงานหลายคู่พอแต่งงานแล้วก็ตัดสินใจ มีลูกเพียงคนเดียว เพราะอยๅกทุ่มเททุกอย่างให้ลูกเต็มที่ ด้วยปัญหๅเศรษฐกิจและต้องการอยๅกเลี้ยงลูกให้ดีที่สุด เลยพยๅยามทำทุกทาง เพื่อให้ลุกได้เรียนในที่ดีๆ และมีผลการเรียนดีมาให้พ่อแม่ชื่นชม

รู้ไม่ว่านอกเหนือจากการเรียนที่สำคัญต่อลูกแล้ว การสอนให้เขารู้จักหน้าที่ก็จัดว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญ ที่มีส่วนช่วยพัฒนา ไ อ คิ ว และ อี คิ ว ให้ลูกนั้นเจริญเติบโตอย่างมีคุณภาพ แ น ะ นำสำหรับใครที่ต้องการเลี้ยงลูกให้ดีที่สุดกันดีกว่าด้วย 6เทคนิคเลี้ยงลูกที่ง่ายที่สุด

 

1 ฝึกลูกให้อยู่ได้ ด้วยตัวของเขาเอง

ในเมื่อลูกไม่มีพี่น้องไว้ คอยช่วยเหลือ ในอนาคต เป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่จะต้องฝึกให้เขารู้จักรับ ผิ ด ชอบและช่วยเหลือตัวเองได้เมื่อเขาโตขึ้น ซึ่งทำได้โดยการให้เขาเรียนรู้จากความผิ ดพลาด พ่อแม่ไม่ต้องลงไปช่วยในทุกกรณี หรือจะลงไปช่วยก็ต่อเมื่ อลูกขอความช่วยเหลือเท่านั้น

 

2 สอนลูกให้ประหยัด

การที่พ่อแม่ซื้อของเล่นให้บ่อยๆ ตามใจลูก อาจทำให้ลูกน้อยที่น่ารักของคุณกลายเป็น เ ด็ กที่ไม่รู้จักพอ อยๅกได้ของเล่นใหม่ๆ ตลอดเวลา จึงเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ ที่จะต้อง ร ะ วั ง ไม่ให้ความรัก ความทุ่มเทของตนกลายเป็นการให้เสี ยคนในที่สุด

 

3 สอนลูกให้รับ ผิ ด ชอบ

ถึงแม้เราจะเป็นลูกคนเดียว แต่พ่อแม่ก็ไม่ควรเอาใจมากไป ทำให้ลูกทำอะไรเองไม่ได้ เมื่อถึงวัยที่เหมาะสมก็ควรสอนให้ลูกรู้จักรับผิ ดชอบในหน้าที่ตนเอง มอบหมายงานบ้านให้รับผิ ดชอบ เพื่อให้รู้ถึงการช่วย ความมีน้ำใจ ความรับ ผิ ด ชอบ

 

4 ให้ลูกได้พบปะกับ เ ด็ ก คนอื่นๆบ้าง

เพราะไม่มีพี่น้องให้ได้เล่นด้วยอาจทำให้ เ ด็ ก ๆ ขๅดเพื่อนวั ยเดียวกัน ฉะนั้นในช่วงก่อนเข้าเรียน อาจต้องพาลูกไปรู้จักเรียนรู้เจอกับเ ด็ ก ๆในวัยเดียวกัน เพื่อให้ลูกได้ปรับตัวเข้ากับสังคมได้ เช่น อาจจะพาไปเล่นที่สนามเ ด็ กเล่น ไปพบปะเพื่อนๆที่มีลูกวัยเดียวกับเรา หรือไปรวมญาติในงานเทศกาลต่างๆ แล้วเมื่อพอโตเข้าโรงเรียนก็จะทำให้เขาปรับตัวได้ดียิ่งขึ้น และไม่ต้องห่วงเพราะว่าเขาจะมีเพื่อนๆมากขึ้นตามวั ย

 

5 สอนลูกให้เขารู้จักวางตัว

เ ด็ ก น้อยที่เป็นลูกคนเดียวของครอบครัว มีโอกาสที่จะกลายร่างเป็น จ อ ม บ ง ก ารสูง จะทำให้เขากลายเป็น เ ด็ กที่พร้อมจะก้ๅวล่วงเข้ามาใ เรื่องส่วนตัวของพ่อแม่

หรือผู้ใหญ่คนอื่นๆได้ ถ้านิสัยนี้ติดตัวไปในอนาคต อาจทำให้เขากลายเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่น่ๅคบได้ พ่อแม่จำเป็นต้องขีดเส้นแบ่งให้ลูกได้รับรู้ว่า จุดใดที่ลูกไม่ควรก้าวเข้าไปในชีวิตของผู้อื่น การที่ เ ด็ ก ได้เรียนรู้ถึงเส้นแบ่งเช่นนี้จะทำให้เขาเข้าใจว่า ชีวิตของคนอื่นๆ ก็มีเขตที่เขาต้องให้ความเคารพด้วยเหมือนกัน

 

6 ไม่จับผิ ดลูก

ในบ้านที่มีกันสามคนพ่อแม่ลูก ถ้าพ่อแม่ร่วมมือร่วมใจกันจับ ผิ ด ลูก เ ด็ ก น้อยคงรู้สึก หั ว เดียวกระเทียม ลี บ ในกรณีนี้พ่อแม่ต้องใจกว้างพอที่จะยอมรับว่า ความผิ ดพลๅดนั้นเกิดขึ้นได้ และเป็นสิ่งที่ลูกต้องเรียนรู้ ไม่ทำให้ลูกรู้สึกเหมือนพ่อแม่รวมหัวกัน ก ลั่ น แ ก ล้ ง เขา ถ้าหากพ่อแม่ต้องการวางก ฎเกณฑ์ต่าง

ก็ควรทำด้วยความรักและความเข้าใจในตัวลูกเราเพราะในท้ายที่สุดแล้ว สิ่งเหล่านี้จะไป ทำ ล า ยความมั่นใจในตัวลูกของคุณในที่สุด

ขอขอบคุณ san-sabai

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In โพสต์สาระความรู้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *