Home โพสต์สาระความรู้ สูตรทำน้ำกระชายดื่ มง่ายๆ บำรุงกระ ดู ก แก้กระ ดู กพรุน ปรับสมดุลฮอร์โมน

สูตรทำน้ำกระชายดื่ มง่ายๆ บำรุงกระ ดู ก แก้กระ ดู กพรุน ปรับสมดุลฮอร์โมน

สูตรทำน้ำกระชายดื่ มง่ายๆ บำรุงกระดู ก แก้กระดู กพรุน ปรับสมดุลฮอร์โมน

กระชายช่วยให้การทำงาน ของไ ตดีขึ้น ปรับสมดุลฮอร์โมน บำรุงม ด ลู กและแก้อาการต กขาวผิ ดปกติ (ในเ พ ศหญิง) แก้อาการไ ส้เลื่อนและป้องกันต่อมลู กหมากโต (ในเ พ ศชาย) เสริมสมรรถภาพทางเ พ ศ ป้องกันไทรอยด์เป็นพิ ษ ช่วยขับปัสส าวะ ลดอาการผมร่วง ผมหงอกขาวก่อนวัย ชะลอความแ ก่ มีแคลเซียมสูง จึงช่วยบำรุงกระดู ก ป้องกันและรักษาโร คกระดู กพรุน และยังมีสรรพคุณบำรุงร่างก า ยส่วนอื่นๆ อีกมากมาย

กระชาย หรือกระชายเหลือง เป็นสมุนไพรที่ใช้กัน ในครัวเรือนมาช้านาน ทั้งในแกงป่า ผัดฉ่า น้ำย าขนมจีนฯลฯ เราจะได้กลิ่นและรสของกระชายปะปนอยู่ด้วยเสมอๆ และด้วยสรรพคุณที่มีป ระโยชน์ทางย าอย่างเหลือหลาย

ดังนั้น หากได้กินกระชายอย่างสม่ำเสมอ น่าจะช่วยให้สุ ข ภ า พแข็งแรง ได้อีกทางหนึ่ง เราจึงนำสูตรทำน้ำกระชาย ที่รสชาติดี ดื่ มง่าย และมีประโยชน์มาฝากทุกท่านค่ะ

สูตรทำน้ำกระชาย

วัตถุดิบ
– กระชายเหลืองเหง้าสด ½ กก. ใช้เฉพาะตรงนมกระชาย
– น้ำเปล่าต้มสุก (กระชาย 100 กรัม หรือ 1 ขีด /น้ำ 2 แก้ว ประมาณ 100 – 150 มล./แก้ว)
– น้ำผึ้งแท้
– มะนาว

ขั้นตอนการทำน้ำกระชาย

1. ล้างกระชายให้สะอาด ตั ดหัว ตั ดท้าย ขูดเปลือกหรือไม่ขูดก็ได้ หากจะใช้เครื่องปั่นหั่ นเป็นแว่นบางๆ ก่อน หากใช้เครื่องแยกก า ก ไม่ต้องหั่ นก็ได้

2. นำกระชายมาตำด้วยครกหิน หรือใส่เครื่องปั่น เทน้ำต้มสุกลงไปตามสูตร แล้วปั่นจนละเอียด /กรณีที่ใช้เครื่องแยกกาก นำกระชายใส่เครื่องแยกน้ำกระชาย กับก า ก ออกมา แล้วนำก า กไปใส่เครื่องอีก 2-3รอบเพื่อให้ได้น้ำกระชายมากขึ้น

3. กรองด้วยผ้าขาวบาง (หรือกระชอนตะแกรงถี่) คั้นเอาแต่น้ำ /กรณีใช้เครื่องแยกก า กให้นำน้ำกระชายไปผสม น้ำต้มสุกได้เลย หรือจะนำก า ก กระชายมาผสมน้ำคั้น-กรองเอาน้ำกระชายออกมาอีกก็ยิ่งดี

4. น้ำกระชาย ที่ได้มายังไม่ได้ปรุงรส ให้กรอกใส่ขวด แช่เย็นไว้ แบ่งชงดื่ มวันละ 1แก้ว (100 – 150 มิลลิลิตรขึ้นไป หากดื่ มแล้วรู้สึกร่างก า ยร้อนผิ ดปรกติให้ดื่ มแค่ 100มิลลิลิตร หรือวันเว้นวันก็ได้ค่ะ

วิธีกิน

น้ำกระชายมักต กตะกอนเร็วมาก ก่อนกินต้องเขย่าขวดให้ตะกอนละลาย แบ่งน้ำกระชายมา 1แก้ว ปรุงรสด้วยน้ำผึ้ง บีบน้ำมะนาวมาช่วยเพิ่มรสชาติให้ดื่ มง่ายขึ้น ปรุงได้ตามรสชาติที่ชอบเลยค่ะ

สูตรไม่ลับ ให้ดื่ มในช่วง 15.00-17.00 น. จะได้ประโยชน์กับร่างก า ยสูงสุดเลยนะคะ
* ห้ามกินน้ำกระชายเปล่าๆ เพราะต้องมีน้ำผึ้ง – มะนาวไปประสานเพิ่มสรรพคุณทางย า

คำเตือนเกี่ยวกับการดื่ มน้ำกระชาย
– กระชายเป็นสมุนไพร ที่มีฤ ทธิ์ร้อน หากคุณกำลังเป็นไ ข้ หรือตัวร้อน ช่วงนั้นก็อย่าเพิ่งดื่ มน้ำกระชายเข้าไปนะคะ จะทำให้ร่างก า ยร้อนเกินไปค่ะ
– การกินสมุนไพร ควรกินและหยุดพักบ้าง เช่น กิน 3 เดือน เว้น 1 เดือน แบบที่เรียกกันว่า กิน ๆ ลืม ๆ เพื่อไม่ให้ออกฤ ทธิ์ในทางที่เป็นผลเ สี ยสะสมกับร่างก า ย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก…ชีวอโ ร ค ย า

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In โพสต์สาระความรู้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *