Home โพสต์สาระความรู้ เ ห ตุ ผ ล ที่ บ อ กว่าเราควรรักแม่ ม า ก กว่ารักแฟน

เ ห ตุ ผ ล ที่ บ อ กว่าเราควรรักแม่ ม า ก กว่ารักแฟน

แม่นั้น … ไม่เคยห ล อ กให้เราหลงรัก เพราะเราเต็มใจรักแม่ โดยไม่ต้องหลง

แม่ … อาจเคยตีเราให้เ จ็ บ แต่ไม่เคยทำให้เรา เ จ็ บหั ว ใ จ

แม่ … ส่งเ สี ยเรา แต่เราต้อง ไปส่งเ สี ยแฟน

แม่ … ไม่เคยบอกเลิก

แม่ … เป็นแบงค์ส่วนตัว ที่เวลากู้ไม่เคยคิดดอกเบี้ย และไม่ค่อยทวงคืน

แม่ … เห็นเราเดินแก้ผ้าตั้งแต่เล็ก โดยไม่เคยติเรื่องรูปร่าง

แม่ … เป็นคนที่เห็นเรา ดีกว่าแฟนของแม่เสมอ ขอหอมแก้มแม่ไม่ยากเท่าขอหอมแก้มแฟน

แม่ … ยอมตัดสายสะดื อตัวเอง เพื่อให้เราเกิดมา

แม่ … สอนให้เราพูดได้ เพื่อจะไปบอกรักแฟนตอนโต

แม่ … ยอมเป็นยายอ้วนลงพุงตั้ง 9เดือน 10เดือน เพื่อให้เราอาศัยอยู่ข้างใน และในประเทศนี้ไม่มี

“ วันแฟนแห่งชาติ ” เหมือนวันแม่ ใช่มั้ย เมื่อรู้ว่าความรัก ของแม่ยิ่งใหญ่กว่าแฟนแล้ว

พรุ่งนี้คุณอยากบอกแม่ว่าอะไรดี… อย่ารอโอกาส หรือรอเวลา บอกรักแม่เฉพาะ

“ ในวันแม่ ” เท่านั้น เพราะวันเวลาอาจ ทำให้คุณไม่มีโอกาส บ อ กรักแม่ก็เป็นได้

อยากให้ลูกๆได้อ่า น 10 วิธีดูแลพ่อแม่ทำแล้วชีวิตเจริญ รุ่ ง เ รื อ ง

1 ดูแลพ่อแม่อย่างลูกพึงดู ไม่ใช่อย่างผู้รู้ นักวิชาการหรือผู้ปกครอง อย่าลืมว่าพ่อแม่ทุกคน ต้องการความรัก ความอบอุ่น และความเคารพจากลูก มากกว่าอะไรทั้งหมด ถึงแม้บางท่าน อาจจะแสดงออกในทางตรงกันข้มก็ตาม

2 ไม่มีใครอยากเป็นคนป่ ว ย อยากช่วยเหลือ ตัวเองไม่ได้ หรืออยากเป็นคนแก่ ที่สู ญ เ สี ยความเคารพตัวเอง และ ศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ ข้อนี้ คนเป็นลูกมักจะมองข้ามมากที่สุด ไม่ว่าท่านจะป่วย หรือ แก่ขนาดไหนก็ตาม ท่านมีสิทธิเต็มที่ ที่จะ ได้รับการปฏิบัติต่อด้วยความเคารพ

3 อย่ายัดเ ยี ย ดสิ่งที่เราเห็นว่าเหมาะที่สุดกับพ่อแม่ โดยท่านไม่เต็มใจ ถึงแม้มันจะเป็นสิ่งที่ เลิศเหลือเกินในสายตาเรา หรือ ชาวโลกก็ตามอย่าบ่นว่า หาคนมาดูแลก็ไม่เอา ซื้อเตียงใหม่ให้ ก็ไม่ชอบ ทำห้องให้ใหม่ก็ไม่ยอมอยู่ หมอที่เก่งกว่า ตั้งเยอะ ก็ไม่ยอมเปลี่ยนขอให้ค่อยๆเป็น ค่อยๆไป เมื่อความไว้เนื้อเชื่อใจเกิดขึ้น ผู้ใหญ่จะรับความหวังดี จากเราด้วยความเต็มใจเอง

4 การเปลี่ยนบทบาท จากผู้ถูกดูแลมาเป็นผู้ดูแล ทั้งทางกาย ทางใจ ทางทุนทรัพย์ เป็นการเปลี่ยนแปลง ที่อาศัยเวลา และ ความเข้มแข็งมหาศาล อย่าโท ษตัวเอง ถ้าพบว่า มันไม่ง่าย และท้อแท้ คิดถึงหัวใจที่ยิ่งใหญ่ของพ่อแม่ แล้วจะพบว่า หัวใจของลูก ที่พร้อมจะทำทุกอย่าง เพื่อตอบแทนท่าน ไม่ได้ยิ่งใหญ่น้อยไปกว่ากันเลย

5 ถึงเวลาแล้วที่ต้องรู้เวลา กิน นอน ขับถ่ า ย ความดัน ปริมาณอาหารและย า และการตอบสนองทั้งหมดต่อสิ่งเหล่านั้น รวมทั้งเบอร์โรงพยาบาล หมอ และ ambulance เพราะเหตุฉุกเฉิน เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อข้อมูลยิ่งพร้อม การรักษาพยาบาลก็ยิ่งเป็นผลดี

6 เป็นคนพาพ่อแม่ไปหาหมอทุกครั้ง แรกๆอาจได้รับการปฏิเสธ ไม่ให้ไปด้วย ให้พยายามแทรกซึ ม จนท่านชิน ที่มีเรา ไปอำนวยความสะดวก ที่สุดแล้วท่านจะรู้สึกชิน กับความสบายนี้ และเปิดใจให้เรา เป็นส่วนหนึ่งของการรักษา

7 หากจะจ้างคนดูแลเราต้องแน่ใจที่สุด ว่าเรามีเวลาในการดูแล การทำงานของเขาอย่างใกล้ชิด คนดูแลไม่ได้รู้อะไรมากไปกว่าเรา และไม่ได้มีใจรักพ่อแม่เราอย่างที่เรามีแน่นอน

8 จัดหาทุกอย่างที่ พ่อแม่ เคยชอบเคยใช้ แม้ว่าจะไม่ค่อยได้ใช้แล้วก็ตาม เช่น เสื้อผ้าที่นานๆ จะมีโอกาสใส่สักครั้งหนึ่ง นอกจากท่านจะรู้สึกว่า เราเอาใจใส่แล้ว ท่านจะยังรู้สึกว่า ตัวเองมีคุณค่า ไม่มีอะไรเสื่อมถอยจนด้อยค่า ใช้ของดีๆ สวยๆ ไม่ได้แล้ว คุณค่าทางใจแบบนี้ประมาณค่าไม่ได้เลย

9 แบ่งหน้าที่กันกับพี่น้อง หรือคนในครอบครัวให้ชัดเจน จะช่วยลดภาระทางก า ย และทางใจลงได้มาก อย่างน้อยที่สุด ก็ลดความตึงเครีย ด ในครอบครัว รวมทั้งลดการดูแลซ้ำซ้อน เช่น การให้ย าซ้ำ อันอาจเป็นอันตรา ยได้

10 ไม่ว่าเราจะโตแค่ไหน มีความรู้เยอะเพียงใด อายุก็ยังห่างกับพ่อแม่เท่าเดิม อย่าพยายามที่จะเปลี่ยนพฤติกรร ม ของท่านถึงแม้จะเป็นพฤติกรร มที่ ไม่เป็นผลดีต่อโร ค เลยก็ตาม เถียงกันไปเราจะเหนื่อยทั้งก า ยและป ว ดทั้งใจให้ค่อยๆแทรกซึ มเข้าไป ในชีวิตท่านอย่างเนียนๆ วันหนึ่งที่พ่อแม่เห็นด้วย กับตัวเราเองว่า ทำแบบนี้แล้วสบายตัวขึ้น ท่านจะยอมทำเอง

หากลูกคนไหนทำได้ขอให้อายุมั่นขวัญยืน เจริญก้าวหน้า สาธุบุญค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *