Home โพสต์สาระความรู้ ใครชอบกินเม็ดขนุนบ่อยๆ ของดีที่อร่อย ประโยชน์มากกว่าที่คิดเลย

ใครชอบกินเม็ดขนุนบ่อยๆ ของดีที่อร่อย ประโยชน์มากกว่าที่คิดเลย

ใครชอบกินเม็ดขนุนบ่อยๆ ของดีที่อร่อย ประโยชน์มากกว่าที่คิดเลย

แนะนำถ้าพูดถึง เม็ดขนุน ใครได้ยินคงนึกไปถึงของหวาน ที่เป็นขนมเม็ดขนุน แต่เม็ดขนุน ที่เราจะพูดถึงในวันนี้คือ เม็ดขนุนจริงๆที่ติดมาพร้อมลูกขนุน แน่นอนว่ากินสดๆ เหมือนกับเนื้อขนุนไม่ได้ บางคนคงแกะกินแต่เนื้อแล้ว ทิ้งเม็ดไป แต่ถ้าเป็นคนเฒ่าคนแก่ ก็จะเก็บไว้ทำ อาหารทั้งคาว ทั้งหวาาน แล้วรู้ไหมว่าเม็ดขนุนนั้น หากนำมาต้มจะมีประโยชน์มากกว่าที่ใครหลายคน คิดไว้เลยทีเดียวเลย

เม็ดขนุน จัดเป็นกลุ่มอาหารจำพวกแป้ง ที่ให้ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัสและวิตามินบี1 ดังนั้น การกินเม็ดขนุนต้มจะมีประโยชน์ ต่อระบบส ม อ ง ประสาท และกล้ามเ นื้ อ ให้ประสานการทำงานร่วมกัน อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ความจำดีขึ้น แก้อาการขีหลงขีลืมได้เป็นอย่างดีด้วย

นอกจากนี้ในเม็ดขนุน ยังมีโปรตีนสูง เหมาะสำหรับคนที่ กำลังลดน้ำหนัก หากลองเปลี่ยนจากกินถั่ว มากินเม็ดขนุนต้ม ก็ช่วยได้เนื่องจากเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง กินแล้วจะรู้สึกอิ่มท้องได้นาน อีกทั้งยังช่วย บำรุงโลหิต ป้องกันโ ร คโลหิตจาง แก้อาการวิงเวียนศี ร ษะ แก้อาการชาตามนิ้วมือ นิ้วเท้า

สำหรับคุณแม่ ที่กำลังอยู่ในช่วงให้นมบุตร การกินเม็ดขนุนต้มทุกวันจนอิ่มวันละ1ครั้ง กินติดต่อกัน7-10วัน จะช่วยบำรุงน้ำนม ขับน้ำนมได้ดี ทำให้น้ำนมของแม่ เพิ่มมากขึ้นได้

การทำเม็ดขนุน ต้ม

1 แกะเปลือกหุ้ม เม็ดขนุน ออกให้หมด ล้างน้ำให้สะอาดๆ

2 นำเม็ดขนุนต้ม กับน้ำเปล่าให้เดือดประมาณ20-25นาที ดูให้เปลือกแ ต กออกมา หยิบมาแกะทานสัก1เม็ด พอได้ที่จึงเติมเกลือ ตามใจชอบ

3 เสร็จแล้ว ก็ยกลงจากเตา ให้สะเด็ดน้ำ รอให้แห้ง แล้วจึงแกะเปลือก พร้อมท า น


เม็ดขนุน ไม่เพียงแต่นำมาต้มกิน ได้อย่างเดียว ยังสามารถนำไปทำอาหารได้ อย่างหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น แกงไตปลา แกงเผ็ด แกงบวดเม็ดขนุน ขนมหม้อแกง หรือขนมสังขยาเม็ดขนุนเป็นต้น เมื่อได้รู้ถึงประโยชน์ของ เม็ดขนุน แล้วคราวหน้าก็อย่าลืมเก็บ เม็ดขนุนไว้ ทำอาหารกินกันด้วยหล่ะค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *